Thứ Tư, 25 tháng 7, 2012

BÍ QUYẾT SỐNG LÂU, SỐNG KHOẺ (ST: Đạt)

                                 (Bài nói chuyện của giáo sư Tề Quốc Lực)

           ... Gần đây Liên hiệp quốc biểu dương nước Nhật bản vì tuổi thọ của họ đạt quán quân thế giới. Tuổi thọ bình quân ở nữ giới của họ là 87,6 tuổi, còn ở Trung Quốc thập kỷ 50 thế kỷ 20 là 35 tuổi, thập kỷ 60 là 57 tuổi và hiện nay là 67,88 tuổi, kém Nhật Bản đúng 20 tuổi. kinh nghiệm của Nhật bản là lấy xã, khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng bài một lần về giữ gìn sức khoẻ, ai không đến nghe thì phải học bù. Sau khi về nước, tôi đã hỏi nhiều người rằng nên sống bao lâu? Có người bảo tôi năm sáu chục tuổi là tạm được rồi, điều này chứng tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá thấp. Đại bộ phận họ không hề biết gì đến giữ gìn sức khoẻ, sống được sao hay vậy, vấn đề này rất nghiêm trọng. Tôi đã công tác ở bệnh viện 40 năm, tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là rất đau khổ. Tôi đến đây với mục đích rất rõ ràng, tôi được sự uỷ thác khoa học, tuân theo chỉ thị của Bộ y tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ gìn sức khoẻ.


            Thật ra trên thế giới, người ta họp ở Victoria có ra một tuyên ngôn, tuyên ngôn này có ba cái mốc, mốc thứ nhất là ăn uống cân bằng, thứ hai gọi là vận động có ô xy, thứ ba gọi là trạng thái tâm lý.
            Dưới đây xin nói vấn đề thứ nhất, ăn uống cân bằng. Có lẽ nhiều người từ lâu đã nghĩ rằng giữ gìn sức khoẻ thì có gì mà phải nghe, lại chẳng qua ngủ sớm, dậy sớm khoẻ người chứ gì. Tôi xin thưa với các bạn, ở thời xưa thì có thể nói vậy, chứ ngày nay mà nói vậy thì cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói ăn uống cân bằng, có hai chuyện là ăn và uống.
            Trước hết nói về uống. Khi ở Đại học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh viên : đồ uống nào là tốt nhất ? Sinh viên đồng thanh trả lời : Côca côla. Côca Côla, mỹ không thừa nhận, quốc tế cũng không thừa nhận, nó chỉ có thể giải khát, chứ không có bất cứ tác dụng nào cho giữ gìn sức khoẻ. Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ là gì, mọi người nên biết, nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc còn chưa biết thế nào là sản phẩm sức khoẻ.
             Ở các hội nghị quốc tế, người ta đã định ra 6 loại đồ uống bảo vệ sức khoẻ : trà xanh, rượu vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua  (người ta không nói sữa bò nói chung, bạn nên chú ý), canh xương, canh nấm. Vì sao nói canh nấm? Vì canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng có người luôn bị cảm, có người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên nó là sản phẩm giữ gìn sức khoẻ. Vì sao nhắc đến canh xương? Trong canh xương có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho nên hiện nay trên thế giới các nước đều có phố canh xương, nhưng Trung Quốc chưa có. Theo điều tra, ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh có rồi, Bắc Kinh vẫn chưa có. Cho nên đừng coi thường canh xương, nó có thể kéo dài tuổi thọ. Vì sao nhắc sữa chua? Vì sữa chua duy trì cân bằng vi khuẩn. Nói cân bằng vi khuẩn được duy trì có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi khuẩn có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở châu Âu sửa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua nhưng họ không hiểu vì sao. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ sữa chua của Trung Quốc rất thấp, còn lượng tiêu thụ sữa bò lại rất lớn. Bản thân sữa bò, chúng tôi không phủ nhận tác dụng của nó, nhưng nó kém xa sữa chua. Còn sữa đậu nành sẽ nói sau.
            Bây giờ nói vì sao uống trà xanh. Ngày nay rất nhiều người biết uống trà, nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên nhân trong trà xanh có chứa chất trà đà phân, mà trà đà phân có thể chống ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, họ nói người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ tới việc uống trà xanh. Nếu uống mỗi ngày 4 chén trà xanh thì tế bào ung thư không chia cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hàng ngày đi học đều uống một vài chén trà xanh.
            Thứ hai xin chú ý , trong trà xanh có chứa  fluor , nó chẳng những có thể làm bền răng, mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta răng không tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không, vì thế nên có người 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thì rụng hết.
              Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh, chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị tai biến mạch máu não đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh viện cứ bốn người chết thì có một người xuất huyết não. xuất huyết não thì chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt. mạch máu não đứt ngay. Các vị ạ, đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.
               Trong các đồ uống, đứng thứ hai là rượu vang đỏ. Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ, gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). chất này có tác dụng chống suy não, còn là thuốc chống ôxy hoá, người hay uống vang đỏ thì ít mắc bệnh tim. Thứ hai, nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là gừng đột ngột. Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập ? Một là vốn có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi đến trường Đại học sư phạm hội chẩn, một vị tiến sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng còn khoẻ mạnh bình thường, tới trưa đã chết rồi. Vì sao? Mỡ máu quá cao. Bây giờ tôi xin báo cho các vị kết quả tổng điều tra của thành phố Bắc Kinh, cán bộ tại chức cứ hai người thì có một người nữ mỡ máu cao, tỷ lệt là một phần hai. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim có thể đột nhiên ngừng đập.
                Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế, nên ở nước ngoài bán rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho vang đỏđâu, tôi chỉ truyền đạt tinh thần của Hội nghị quốc tế. nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu, chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn nói rõhạn lượng rượu : rượu vang nho mỗi ngày không quá 50 - 100 cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5 - 10 cc, bia mỗi ngày không quá 300 cc. Nếu anh vượt quá khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì tốt. Có đồng chí nữ sẽ hỏi : Tôi không biết uống rượu thì làm thế nào? Chị không biết uống rượu há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không thể ăn cả vỏ sao? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyến thuần, bạn ăn cũng vô ích. Bây giờ ở châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho đỏ rồi. Tôi đã thử rồi, nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích, chả sao cả. Cho nên người có tiền uống rượu vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức khoẻ như nhau. Còn có người bắt bẻ tôi: tôi không có tiền thì làm thế nào? Tôi xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế người ta đã điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên thế giới đều ở vùng ít tiền, thứ nhất là ở Airơhan thuộc Pakixtan, thứ hai là ở Agiecbaigian của Liên Xô cũ và Khalahan ở Êquađo, đều là những vùng nghèo. Như vậy thì có lạ không ? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn, tiệc nhỏ, gà vịt thịt cá, thì đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi. Tôi đã điều tra rồi, những người như vậy rất ít người sống được quá 65 tuổi.
              Về vấn đề tập thể dục buổi sáng, tôi thấy rất nhiều ông già, bà già 5, 6 giờ sáng đã xách bảo kiếm đi ra ngoài. Đến tối, không thấy các ông các bà nữa, họ đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ không biết rằng tập luyện buổi sáng sớm rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy luật của đồng hồ sinh học trong trong con người là nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng, hơn nữa nội tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, sẽ rất dễ xảy ra chuyện, dễ làm tim ngừng đập. Tôi không phản đối đi bộ, tập thể dục, đi thái cực quyền, luyện khí công buổi sáng sớm. Điều đó không có gì sai cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh, chạy đường dài, leo núi, thì chỉ có trăm điều hại, không một điều lợi.
             Vấn đề thứ hai trong ăn uống, đó là ăn. Mọi người nên biết Kim Tự tháp châu Á là tốt nhất. Kim Tự tháp là gì? Loài cốc, loài đậu, loài rau. Ngũ cốc, đậu, rau là rất tốt. Ở hội nghị San Francisco nhiều bác sĩ nước ngoài đã nêu rằng : Không đúng, người Trung Quốc bây giờ không ăn ngũ cốc, đậu và rau nữa rồi, họ đã bắt đầu ăn bánh Hăm-bơ-gơ của chúng ta rồi. Tôi về nước, một lần đến Mắc Đônan, bị chen bật ra, anh nói có ghê không, đó là việc rất hiếm ở nước ngoài. Thanh niên ta mừng sinh nhật, mở tiệc đều là Mắc Đônan. Tôi rất phục Mắc Đônan, một năm người ta lấy đi của chúng ta hơn 2 tỷ, người ta thật biết làm ăn. Theo tôi nắm được, sở dĩ người ta gọi nó là thực phẩm rác, chính vì nó là một loiaị thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là người bằng đầu, bằng đuôi, cứ như một bó hành lý. người ta không ăn vì ăn xong lại phải đi giảm béo. Chúng mình không biết, ngày nào cũng Mắc Đônan, đặc biệt là thế hệ thứ hai, quả là đến mức không có Mắc Đônan không sống nổi. Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với tập quán ẩm thực của chúng ta.
              Cốc, ở các hội nghị quốc tế, người ta xưa nay không nói đến gạo, bột mì trắng, cũng không nói Mắc Đônan, người ta nói đến cốc. Trong loài cốc, trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng. Lai lịch của ngô, Hội y học Mỹ đã có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên thuỷ, người In-đi-an không ai bị tăng huyết áp, không ai xơ vữa động mạch, là do họ ăn ngô. Về sau phát hiện ra trong ngô già có chứa nhiều noãn lân chi, á du toan, cốc vật thuần, VE, cho nên không xảy ra tăng huyết áp và xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đã thay đổi, châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Công, Quảng Châu của Trung Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noãn lân chi để làm gì ? Chính là vì họ hy vọng không bị xơ vữa động mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải tốn tiền nhiều. Tôi đã điều tra ở Mỹ, một bắp ngô 2,5 đôla, còn ở Trung Quốc chỉ một đồng bạc, chênh nhau 16 lần. Nhưng rất nhiều người chúng ta không biết, không ăn. Sau lần điều tra này, tôi lập tức đổi ngay, ở Mỹ,tôi đã kiên trì 6 năm húp cháo ngô hàng ngày. Năm nay tôi đã ngoài 70 tuổi, thể lực sung mãn, tinh thần dồi dào, giọng nói vang vang đầy khí thế, hơn nữa mặt không có nếp nhăn. Nguyên nhân nào vậy? Do húp cháo ngô đấy, tin hay không thì tuỳ bạn. Bạn cứ việc uống sữa bò, tôi cứ việc húp cháo ngô, xem ai sống lâu hơn ai.
              Loại cốc thứ hai là kiều mạch. Tại sao nhắc đến kiều mạch ? Người ta hiện nay thường có ba "cao", là huyết áp cao. mỡ máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là ba "hạ", hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường máu. Tôi hỏi sinh viên Bắc Đại (Đại học bắc Kinh) kiều mạch là gì? Đáp rằng không biết, chỉ biết hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày, đường ruột, ung thư trực tràng, kết tràng đều không mắc. Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh, có đến 20% là ung thư trực tràng, ung thư kết tràng.
              Loại cốc thứ ba là các loại khoai, khoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ, khoai tây. Những thứ này các Hội nghị quốc tế đã nhắc đến. Vì sao? Vì chúng có ba hấp thu : hấp thu nước, hấp thu mỡ và hấp thu độc tố. hấp thụ nước làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Hấp thụ mỡ và đường, không bị mắc bệnh tiểu đường. Hấp thu độc tố, không mắc chứng viêm dạ dày, đường ruột. Tôi cũng đã điều tra ở Mỹ, người Mỹ ăn khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai.
               Trong cốc còn có yến mạch, nước ngoài đã biết từ lâu, trung Quốc rất nhiều người chưa biết . Nếu bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, cháo yến mạch, yến mạch lát. Nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu.
               Loại cốc cuối cùng là kê. Sau khi về nước, tôi hỏi: Vì sao chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: cái thứ đó chỉ đàn bà đẻ mới ăn! thật ra trong Bản thảo cương mục đã nói rất rõ: kê có thể trừ thấp, kiện tỳ, trấn tĩnh, an miên( ngủ yên). lợi ích lớn như thế mà anh mà anh không ăn? bây giờ rất nhiều người ngồi văn phòng, đêm mất ngủ, mắc các chứng ức uất, chứng chức năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an thần vẫn không ngủ được. tôi khuyên mọi người đừng uống nữa. có 2 giáo sư y học nổi tiếng sau khi uống an thần, đầu óc tối tăm choáng váng rồi bị ngã. Tôi đã quan sát kỹ, ngưòi ta ngủ đượclà nhờ ăn cháo kê. Cho nên giờ đây tôi đã thay đổi, sáng một bát cháo ngô, tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê ngủ khò khò. chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc. Vì sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phài dùng thuốc. Mười thứ thuốc thì chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ gìn sức khoẻ. tôi cũng phải nói rõ: Tôi không hề phản đối dùng thuốc. tôi phản đối uống thuốc bừa bãi, tôi chủ trương dùng thuốc trong thời gian ngắn, uống thuốc bình yên nhanh chóng ngưng thuốc.
              Dưới đây xin nói về đậu. Kết quả điều tra của chúng tôi làtất cả dân Trung Quốc thiếu protein ưu chất. Cho nên chúng ta chơi bóng nhỏ thì luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng lớn thì không thắng. Vì sao? Trên sân bóng, một cú đá, một cú va chạm là ngã lộn nhào. Hiện nay tiền thuốc của chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ, nhưng thể lực không bằng người ta. Người Trung Quốc thiếu protein ưu chất thì làm thế nào? Hiện nay Bộ y tế đã đề ra kế hoạch hành động đậu tương, nội dung là một nắm rau, một nắm đậu, một  quả trứng gà cộng thêm ít thịt. Protein của một lạng đậu nành bằng hai lạng thịt nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn lạng gạo, vậy nên ăn cái gì hơn?
              Đậu nành là hoa của dinh dưỡng, là vua các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung thư, đặc biệt là di hoàng đồng chất có thể phòng và chữa ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thì thích hợp nhất là sữa đậu nành. Bắc Kinh và Thiên Tân gần nhau như thế, nhưng ở Bắc Kinh người ung thư tuyến vú đặc biệt nhiều, còn Thiên tân rất ít. Anh có biết vì sao không? Thiên Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành và óc đậu. Người Bắc Kinh huyết áp cao, mỡ máu cao nhiều như vậy, bữa ăn sáng rất đa dạng , nhưng rất không khoa học. Sữa bò tốt hay sữa đậu nành tốt ? Ở hội nghị quốc tế của Liên hiệp quốc người ta nói, trong sữa bò có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở châu Á có 70% số người không hấp thu được nhũ đường. sữa đậu nành có ưu điểm gì? Trong sữa đậu nành chứa quả đường, quả đường hấp thu 100%.
             Nói đến rau. Loại rau nói đến đầu tiên là cà-rốt. Vì sao nói đến cà-rốt? Sách Bản thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Mắt kém, đặc biệt là quáng gà , ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. người Mỹ cho  cà-rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà-rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài ho. Nhiều cô gái của chúng ta mắc lừa, các cô ấy son phấn vào còn dễ coi, đến khi bỏ son phấn đi còn khó coi hơn lúc ban đầu. Người Mỹ rất chú ý điều này, họ ăn cà-rốt đều . Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo Nga, tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai, nó đẹp khoẻ mạnh. Thứ ba, nó có chút tác dụng chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao, chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.
                  Loại rau thứ hai phải nói đến bí đỏ. Nó kích thích tế bào tuỵ , sản sinh insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí đỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường . Trong các loại rau còn cần nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng, nhưng nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường . Bí đỏ, khổ qua, người ở lứa tuổi của chúng ta nhất định phải ăn luôn.
                  Ngoài ra người ta còn nhắc đến cà chua. Ở Mỹ hầu như gia đình nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là để khỏi mắc ung thư. Đó là điều mới được biết đến 5, 6 năm nay. Nhưng không phải ăn cà chua một cách tuỳ tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua, nó kết hợp chặt với protein làm một, xung quanh có xenlulo bao bọc, rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên, nóng đến mức nhất định nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua xào trứng gà là đáng giá nhất. Và canh cà chua hoặc canh trứng  gà cà chuacũng rất tốt. Cà chua ăn sống khôpng chống được ung thư.
                  Lại còn tỏi.  Tỏi là vua chống ung thư. Tôi vừa nói tỏi ăn như thế nào, có người nói ngay cái món đó phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng.? Tôi xin thưa với các bạn, tỏi đun nóng lên thì bằnh giê-rô. Người Sơn Đông, người Đông Bắc rất thích ăn, cứ bóc từng nhánh mà ăn, còn nói rằng ăn tỏi không bị ung thư, nhưng chẳng mấy hôm anh ta bị ung thư trước. Nguyên nhân là gì? Xin thưa các vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với dưỡng khí  mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tổ). bản thân tỏi không chống được ung thư, đại toán tổ mới chống ung thư, hơn nữa là vua chống ung thư. Hôm nọtôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát mì rồi nhanh chóngbóc tỏi ra , ăn từng nhánh tỏi, không đầy 5 giây đồng hồ đã ăn xong. Ăn như vậy không có ích gì hết. nếu sợ tỏi có mùi, thì ăn một quả sơntra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn một chút lá chè là hết mùi ngay. Ở nước ngoài tuần naò người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn.
                 Về mộc nhĩ đen. Mộc nhĩ đen có tác dụng gì? Bây giờ cứ đến tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày một nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí  cả ở tuổi 30! Vì sao đến tết chết nhiều? Có hai nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất, tức là mỡ máu cao. Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp tết người chết vì nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào. Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống aspirin, vì sao? Có thể khiến máu không đặc, không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Tôi khuyên mọi người đừng uống aspirin nữa. Hiện nay ở châu Âu không uống aspirin nữa rồi. vậy thì làm thế nào? Ăn mộc nhĩ đen.  Mộc nhĩ đen có hai tác dụng, trong đó có một là khiến máu không đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông ta đã đoạt giải Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người châu Âu, người có tiền và có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen chứ không uống aspirin nữa. Người như thế nào là cao ngưng thể chất? Xin trả lời là thấp , to béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng. Và cổ càng ngắn thì càng dễ bị. Thứ nhất là Tết đừng ăn đồ biển nhiều, thứ hai nên uống một ít trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ, thứ ba là nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ bị đặc máu, muốn uống thì uống vang đỏ, không quá 100 ml. nếu cho anh ăn lạc, nhất thiết đừng ăn, mà có ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương, lạc rang, lạc chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc đều bóc vỏ hết , người ta biết không nên ăn vỏ. Có người hỏi : cái vỏ lụa ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ lạc không có dinh dưỡng, nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến , nâng cao huyết tiểu bản, dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn. Và xem tivi phải chú ý, tivi hay thì xem một lát, tivi dở thì đừng xem. Vì sao? Vì ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ cao lên.
               Tôi lo nhất là gì? Người vốn lùn, to béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB, ăn đồ biển bừa bãi, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết vì nhồi máu cơ tim thì tôi xin giải nghệ bác sĩ.
               Dưới đây nói một chút về phấn hoa. Tổng thống Rigân từng một lần bị bắn trong thương, lại đã một lần bị u ác tính, vậy mà vẫn sống rất thọ, chỉ có điều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa đã có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở châu Âu, châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. sau khi về nước tôi tra lại lịch sử, thì ra chúng ta(Trung Quốc) đã có từ lâu. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hi Thái Hậu cũng ăn phấn hoa. Mọi người đều biết, phấn hoa là tinh tử của thực vật, nó thai nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ Đại đã có rồi, nhưng chúng ta quên mất. Các vị đừng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai, phấn hoa mọc dại dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là Protein, phải thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: Xử lý, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Có một olần, suốt một tháng liền, đêm nào tôi cũng phải dậy ba lần, thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa, một tháng sau trở lại bình thường. Tài liệu ghi chép cho biết, tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt, đái ra máu, rồi u thận. Cho nên phải chữa trịsớm chứ đừng chờ đến công năng thận suy kiệt. Lại còn chứng rối loạn đường ruột, phụ nữ mắc nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa,cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp khoẻ mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường. Vấn đề về thực vật xin nói đến đấy.
                Dưới đây xin nói về thức ăn động vật. người ta nói ăn động vật 4 chân, không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê thì ăn thịt dê, có thịt dê và thịt gà thì ăn thịt gà, có gà và cá thì ăn cá, có cá và tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì prôtêin càng tốt. Dinh dưỡng học đại chúng thô sơ thì chỉ xem con vật to hay nhỏ, đem phân tử thức ra thì người ta không hiểu. Tôi còn chưa nói con bọ chét. Ở hội nghị quốc tế người ta nói protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nh, nó có thể nhảy cao hơn 1 mét, anh có tin không? Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể người, thì nó có thể nhảy lên đến mặt trăng ấy chứ. Cho nên đã có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu làm thế nào ăn được bọ chét. và WHO, Liên hiệp quốc đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. vậy sao không khuyến nghị ăn tôm? Không phải là không khuyến nghị mà là tôm đắt quá, khó phổ cập. Nếu có tôm, thì ăn tôm là tốt. Giờ tôi nắm một nguyên tắc như thế này: nếu có tôm thì tôi ăn vài contôm. vài con đó đủ nhiều protein hơn là anh ăn một bụng đầy thịt bò. Cá thì dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thu được, tỷ lệ hấp thu là 100%, còn protein của thịt bò phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp thu được. Cá đặc biệt thích hợp cho người già, nhất là người cơ thể suy nhược. tất nhiên là tôm còn tốt hơn cá> quốc tế đã điều tra, vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất toàn thế giới là Nhật bản, vùng tuổi thọ của Nhật bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất là địa phương ăn cá. đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé và phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi), vì có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính thì ở đầu và ở bụng cá bé, tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua c1 cứ chôn cá to là tốt. Còn một nguyên tắc nữa là ăn phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có qui định: ăn no 7 phần 10 suốt đời không đau dạ dày, ăn 8 phần 10 là tối đa, nếu ăn no 10 phần 10 thì 2 phần mười kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng 0,618: lượng thực phụ 6, lương thực chính 4; lương thực thô 6, lương thực tinh 4; thực vật 6, động vật 4.
                Cân bằng vật chất có một qui luật, tôi xin giới thiệu qua. trẻ sinh ra cho đến 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất. Ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta đến tuổi già lại càng khó. may thay có một bác sĩ người Pháp tên là Climent, khi du lịch sang châu Phi, thấy người ở hồ đầm lớn châu Phi khoẻ mạnh, sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái gì? Ăn rong biển, phơi khô rồi làm bánh bao ăn, sau đó uống canh rong biển. Bác sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, thì ra rong biển ấy là rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc, phát hiện ra năm 1962 đã làm xôn xao cả thế giới. Vì sao? Một gam nó bằng 1.000 gam tổng hợp tất cả các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bố dinh dưỡng rất cân bằng, hơn nữa là thức ăn kiểm tính. Ở Nhật Bản mỗi năm người ta tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc. Họ đi du lịch sang Trung quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi hỏi họ vì sao mang rong xoắn? Họ bảo, 8 gam rong xoắn là có thể duy trì sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường... Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống như người bình thường. bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng, lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp thu đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần ngừng rong xoắn, cuối cùng khống chế bằng ăn mềm. Đối với bệnh nhân viêm dạ dày, loét dạ dầy, rong xoắn có chất diệp lục , có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày. Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản  đi cứu, mang theo cả rong xoắn, tác dụng bức xạ của nó rất mạnh.
              Bức xạ ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Và có nhiều cách có thể dự phòng : thứ nhất là uống trà xanh; thứ hai là ăn rau xanh, cà rốt, thứ ba là ăn rong xoắn; thứ tư ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một cách. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh báo: nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ. Nhất là lò vi sóng đối với chúng ta nguy hại rất lớn, trong vòng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng ta. Và các loại đồ điện không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi, vừa có tủ lạnh, lại có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, thì mắc bệnh ung thư là không oan uổng gì.
Vận động có ô xy:
                Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc, là nhất thiết đừng luyện tập sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào chiều tối. Các  nhà khoa học đã qui định, ăn xong 45 phút sau hãy vận động. Mà người già vận động thì đi bách bộ là được, chỉ cần 20 phút. Muốn giảm béo không dùng phương pháp này. Nửa giờ đến một giờ trước bữa cơm, ăn hai hạt đến bốn hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn, mà lại không thiều dinh dưỡng. Người châu âu giảm béo toàn dùng rong xoắn, ở trong nước (Trung Quốc) ăn ít, đi ngoài nhiều là không đúng cách. Thứ hai là thời gian ngủ dậy, quốc tế qui định là 6 giờ sáng, để bạn tham khảo. Thời gian mở cửa sổ quốc tế qui định là 9 giờ đến 11 giờ, buổi chiều 2 giờ đến 4 giờ. Vì sao? Vì sau 9 giờ, không khí ô nhiễm lắng xuống, chất ô nhiễm đã giảm bớt, không có hiện tượng phản lực. Các vị chú ý cho, sáng dậy mở cửa sổ đừng có thở nhiều ở đó, vì chất chất gây ung thư, chất phản lưu đều chạy hết vào trong phổi bạn, dễ gây ung thư phổi. Quốc tế đã cảnh báo, 6 giờ đến 9 giờ sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất. Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm dậy sớm khoẻ người. cả đêm bạn đã hít đầy bụng khí các-bô-nic trong nhà, trong đường hô hấp đã có hơn 100 loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây, buổi sáng trong rừng cây lại toàn là các-bô-nic. Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ sở cao, thân nhiệt cơ sở cao, thận thượng tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người có bệnh tim rất dễ sinh chuyện . Trong rừng cây phải đợi khi mặt trời lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản sinh ô xy. Lúc trong rừng toàn là các-bô-níc rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung thư. Trong sách Hoàng đế nội kinh có nói " không có mặt trời thì không tập luyện". Tôi đề nghị các vị, mùa hè ngủ sớm, dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm, mà đổi sang tập buổi tối . Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm khoẻ người cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là dậy, thoắt một cái nhồi máu cơ tim chết luôn. Quốc tế người ta nói, người ngoài 70 nên dậy thong thả, duỗi tay, duỗi chân cử động vài cái, rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không làm sao cả. cho nên tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau thì phải đối xử khác nhau.
                Dưới đây xin nói về ngủ trưa. Quốc tế qui định ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia Nhật Bản không chủ trương ngủ trưa, nhưng chúng tôi chủ trương nếu đêm hôm trước ngủ không tốt thì nên ngủ trưa. Thời gian ngủ trưa nên là nửa giờ sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ một tiếng đồng hồ, ngủ lâu quá không có lợi cho sức khoẻ. Không nên đắp chăn dày.
               Buổi tối đi ngủ vào lúc nào? Xưa nay chúng tôi không đề xướng ngủ sớm, dậy sớm. Khái niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rõ. Nếu 7 giờ tối đi ngủ, 12 giờ đêm dậy lục sục vớ vẩn, thì không ích gì. Chúng tôi chủ trương 10 giờ đến 10 giờ 30 đi ngủ, vì ở hội nghị quốc tế người ta đã qui định , một giờ đến một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là khoa học nhất, như thế thì 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng, 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích, không có làm gì hết, 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt thì hôm sau tỉnh dậytinh thần sẽ thoải mái. nếu anh ngủ sau 4 giờ, thì đó là giấc ngủ nông. biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Chúng tôi chủ trương 12 giờ đến 3 giờ sáng ngủ say như chết, và trước khi đi ngủ tắm nước nóng 40 - 50 độ, như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao.
Trạng thái tâm lý :
                 Cột mốc thứ ba để giữ gìn sức khoẻ là trạng thái tâm lý. nếu trạng thái tâm lý không tốt thì anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận thì dễ bị khối u, điều này đã được chứng minh. Trường Đại học Stanpho đã làm một thí nghiệm nổi tiếng, lấy ống mũi đặt lên mũi cho anh thở, rồi sau đó lấy ống mũi đặt trên bãi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi màu thì chứng tỏ anh bình tĩnh tự nhiên, nếu băng tuyết trắng lên chứng tỏ anh có điều hổ thẹn day dứt, nếu băng tuyết tím đi chứng tỏ anh rất tức giận . Rút lấy 1-2 cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con thì 1-2 phút sau chuột con sẽ chết. Tôi khuyên các bạn, ai muốn trêu tức bạn thì bạn đừng có tức>nếu bạn không nhị được, bạn hãy xem đồng hồ, đừng để quá 5 phút, quá 5 phút là hỏng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đã được giải Nôbel. Tâm lý học có thể đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận : Một là tránh đi, hai là chuyển đi, người ta chửi anh thì anh đi đánh cờ, câu cá để không nghe thấy; ba là thả ra, nhưng phải chú ý, người ta chửi anh, anh lại đi chửi người khác thì không gọi là thả ra, mà phải đi tìm bạn tri âm để nói chuyện, thả ra hết (giải toả) nếu không cứ để bụng thì sẽ sinh bệnh; bốn là thăng hoa, tức là người ta càng nói thì anh càng ra sức làm; năm là chống chế, đây là phương pháp chủ yếu nhất tức là dù chửi thế nào ta cũng không sợ. Điểm này rất quan trọng. Nhịn một lúc gió yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn nại không phải là mục đích mà là sách lược. Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đụng chạm tới đã lồng lộn lên. Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ thì thì sẽ rối loạn hỏng cả mưu kế lớn). Châu Âu có một kinh điển bác học : cái lý khó giải thì nên dừng; con người khó đối xử thì nên xử hậu (tức là xử sau?); việc khó xử thì nên làm thong thả; công việc khó thành thì nên khôn khéo. câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: lý lẽ khó thì hãy khoan nói. Triết lý rất sâu sắc, rất có ích. Trong Tam quốc diễn nghĩa, Gia Cát Lượng ba lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đã khiến Chu Du tức giận mà chết. tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng? Kết luận là tại Chu Du, khí lượng ông ta hẹp hòi quá. Tức giận nguy hại rất lớn cho người ta.
                Hiện nay có một lý thuyết mới, tất cả động vật đều không có công năng cười, duy loài người có công năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ ra mười tuổi. Không phải chỉ tuổi tác, mà chỉ tâm thái. Miệng hay cười, người hay khoẻ. Tác dụng của cười rất lớn. Cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ nhất, không bị thiên đầu thống, thứ hai không bị đau lưng, vì khi cười tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông thì không đau), bất thông tắc thống (không thông thì đau). Cười, thường xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hoá. có thể làm thí nghiệm, anh cứ sờ vào bụng bắt đầu cười, mỗi ngày cười to ba lần, bụng lọc sọc 3 lần thì không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân, nhưng tập dạ dày, đường ruột vào lúc nào? Không có cơ hội, chỉ có cười mới tập luyện được dạ dày, đường ruột. Cười đã trở thành một tiêu chuẩn của sức khoẻ. Tôi đã điều tra nhiều lần, giải nobel thứ 2 về cười đã được trao. Cười là thứ thuốc tê thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, cứ nhìn vào khớp mà cười ha hả, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều lợi ích như thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ? Mới đây thành phố Bắc Kinh đã tổng điều tra rồi, tuổi thọ củ người ta bạn có biết là cụ ông thọ hơn, hay cụ bà thọ hơn không? Tôi xin mách các vị, cụ bà thọ hơn cụ ông, bình quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Tình cờ gặp một ông cụ, tôi hỏi sao cụ lại tập luyện một mình? Ông cụ bảo lão không ghép được đôi, các bà lão đều tập với nhau, luyện tập từng đôi ở đầu phố. Ưu điểm lớn nhất của rất nhiều cụ bà là từ khi còn trẻ đã thích cười, già rồi vẫn cười. Mỗi lần giảng bài, tôi đều để ý , thấy toàn các bà cười, các ông không cười . Đã kém người ta 6 năm rưỡi rồi đấy, đến bao giờ các ông mới cười. Cho nên từ giờ mỗi người hãy mau mau cười đi. Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng là sống thêm được mấy năm. Có người nói thế nào cũng chẳng cười. cấp bậc càng cao càng không cười, tôi biết làm thế nào được? Chẳng những đã không cười lại còn có một logíc: Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn (đàn ông có nước mắt nhưng không dễ gì chảy). Nước mắt người thường thì mặn, nước mắt bệnh nhân tiểu đường thì ngọt, nước mắt đau buồn thì đắng, trong đó có peptide(pép- tít), có hóc môn. Nếu lâu ngày không chảy đi thì sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u thì cũng bị loét hoặc viêm kết tràng mãn tính. Cho nên, nếu  các vị đau buồn thì hãy chảy nước mắt ra, giữ lại không ích gì đâu. Tại hội nghị quốc tế, người ta đã cảnh báo rằng hãy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt, năng vận động và đừng quên luôn luôn cười vui. Mong rằng mỗi người đều chú ý cân bằng ẩm thực, vận động có ô xy và chú ý trạng thái tâm lý của ình, lúc đáng khóc thì khóc, lúc đáng cười thì cười. Tôi tin rằng chúng ta nhất định có thể vượt qua tuổi 73, qua tuổi 84, đến 90, 100 vẫn còn khoẻ mạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.